Bùng Nổ Về Thị Trường Nghệ Thuật Trực Tuyến – Dưới Đây Là Những Điều Bạn Cần Biết

Vào thứ ba, công ty bảo hiểm nghệ thuật Hiscox đã công bố báo cáo hàng nămcủa mình về chi tiết tình trạng của thương mại nghệ thuật trực tuyến. Họ đã tìm ra, dữ liệu được thu thập bởi công ty nghiên cứu thị trường nghệ thuật ArtTactic, xác nhận trong báo cáo TEFAF của tháng trướcrằng việc làm mát thị trường nghệ thuật toàn cầu vẫn không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trực tuyến – trái lại, họ đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Dưới đây là năm số liệu từ báo cáo năm 2016.

 

Doanh số bán hàng trực tuyến tăng 24% trong năm ngoái, lên mức 3,27 tỷ đô la

Được thúc đẩy từ việc mở rộng một số nền tảng trực tuyến, thị trường nghệ thuật trực tuyến đã tăng từ 1,57 tỷ đô la trong năm 2013, lên đến 2,62 tỷ đô la trong năm 2014, năm ngoái với con số là 3,27 tỷ đô la. Với sự tăng trưởng đó, khiến cho Hiscox phải điều chỉnh lại dự báo của mình cho thị trường này, là tăng 5%, từ mức 19%, sự thay đổi này được tìm thấy trong các ấn bản trước đó của các báo cáo lên 24% trong năm nay. Nếu tăng trưởng tiếp tục ở mức này, thị trường nghệ thuật trực tuyến sẽ trị giá khoảng 9,58 tỷ đô la vào cuối thập kỷ này. Báo cáo lưu ý rằng triển vọng tăng trưởng 24% của họ đối với thị trường nghệ thuật trực tuyến là phù hợp với lĩnh vực hàng hóa cao cấp trực tuyến nói chung, đã tăng trưởng 27% so với năm 2009 đến năm 2014. Do thực tế các số liệu của Hiscox dựa trên các thông tin được công khai như bán hàng và ước tính có sẵn của “nền tảng bán hàng trực tuyến chính và nền tảng bán hàng thu được”, điều đó được xem là dấu hiệu tăng trưởng cẩn thận. Cũng không được tính là toàn bộ thị trường nghệ thuật trực tuyến ở Trung Quốc.

Sự tăng trưởng trong một thị trường được xem là không có gì là chắc chắn hoặc làm mát. Do thị trường nghệ thuật trực tuyến bao gồm chủ yếu là các tác phẩm được tự tạo giá, bán với giá dưới 10.000 đô la, có thể linh hoạt hơn với suy thoái chung hoặc thậm chí bị ảnh hưởng tích cực khi người mua trở nên hài hòa hơn với chi tiêu của họ trong thời gian bị thắt chặt .

 

Các khách hàng sẽ quay lại với thị trường nghệ thuật, 92% khách hàng cho biết họ sẽ mua một số – hoặc nhiều hơn – làm việc trực tuyến trong vòng 12 tháng.

Trong số những người được khảo sát, 48% khách hàng cho biết họ sẽ mua nhiều và sưu tầm trên trực tuyến trong 12 tháng tới, trong khi 44% cho biết họ sẽ mua cùng một lượng và 8% cho biết họ sẽ mua ít hơn (giảm 6% so với báo cáo cuối cùng là 14%). Ít hơn bốn phần trăm số người nói rằng họ sẽ mua nhiều nghệ thuật trực tuyến trong năm nay so với năm 2015. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ có một cuộc rời khỏi thị trường, với mức tăng 10% so với năm trước, được tăng số người trả lời rằng họ sẽ mua một vài nghệ thuật trực tuyến. Lượng khách hàng mới trên thị trường trực tuyến giảm nhẹ (từ 43% xuống còn 41%), cho thấy khách hàng hiện tại sẽ tạo ra một phần lớn 92%. Các vấn đề phức tạp, tuy nhiên, thực tế, như ghi chú báo cáo “Phần lớn khách hàng hiện tại xem thị trường nghệ thuật trực tuyến là kênh thay thế để mua nghệ thuật vì thay thế và do đó, doanh số bán hàng giảm có thể cũng ảnh hưởng đến thị trường nghệ thuật trực tuyến cho những loại người mua này.”

Trong số 672 người khách hàng được khảo sát (tăng từ 519 năm ngoái), chỉ có 10% (hoặc 67 người) cho biết sẽ chi hơn 100.000 bảng cho nghệ thuật và sưu tầm trong năm 2015 và 5% cho biết chi từ 50.000 đến 100.000 bảng. Đại đa số người mua nghệ thuật trực tuyến có ngân sách tương đối nhỏ, với 69% chi ít hơn 10.000 bảng mỗi năm và khoảng một nửa số người đó chi ít hơn 1.000 bảng. Hiscox cho rằng phân phối này là một báo cáo tích cực cho sức khỏe lâu dài của ngành nghệ thuật trực tuyến: Sự tăng trưởng trong thị trường nghệ thuật trực tuyến có thể đến từ những  khách hàng mới, không biết đến những người thực hiện nghiên cứu, những người đang mua món hàng nhỏ.

 

Các thị trường trực tuyến dần mất đi phương thức đấu giá trực tuyến mua nghệ thuật trực tuyến được ưa chuộng, cho thấy rằng các khách hàng đang ngày càng quan tâm đến các lựa chọn giá cố định.

Mặc dù tất cả các nền tảng trực tuyến đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người mua hoạt động trên các trang web của họ trong năm qua, mức tăng lớn nhất là trong lĩnh vực “thị trường nghệ thuật trực tuyến”. So với 21% trong năm 2015, 41% người trả lời trong năm nay, họ đã mua nghệ thuật từ các thị trường trực tuyến. Những nền tảng này thậm chí còn phổ biến hơn trong số những người mua trong độ tuổi từ 18 đến 35, nơi chỉ hơn một nửa số người được hỏi mua nghệ thuật qua các thị trường trực tuyến. Điều này đánh dấu lần đầu tiên các thị trường trực tuyến đã vượt qua các cuộc đấu giá trực tuyến phổ biến, mặc dù chỉ có một chút – 37% người mua được khảo sát cho báo cáo năm 2016, họ đã mua nghệ thuật thông qua đấu giá. Những con số này dường như chỉ ra một sở thích ngày càng tăng cho các tùy chọn “mua ngay bây giờ”, trái với các phiên đấu giá theo thời gian hoặc đấu giá trực tiếp. Tổng hợp đấu giá trực tuyến Invaluable đã thừa nhận sự thay đổi vào đầu tháng trước bằng cách giới thiệu một phương án thay thế là đặt giá cố định trên trang web của họ; các nhà đấu giá truyền thống  Christie và Bukowski đã bán một phần các tác phẩm của họ trực tuyến với mức giá cố định.

Bán nghệ thuật trực tuyến đang chuyển đổi từ máy tính sang điện thoại di động

Đã có một sự thay đổi trong cách chúng tôi lướt web – chỉ tháng trước, mọi người ở Hoa Kỳ đã dành hơn một nghìn tỷ phút trực tuyến với thiết bị di động, gần gấp đôi lượng thời gian họ dành cho máy tính để bàn. Xu hướng này được phản ánh trong báo cáo của Hiscox, cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác để truy cập vào các nền tảng nghệ thuật trực tuyến. Trung bình, 40% lượng khách truy cập và 24% giá thầu và giao dịch đến qua thiết bị di động, theo dữ liệu được thu thập từ 9 người bán hàng trực tuyến nghệ thuật. Mặc dù số lưu lượng truy cập trên thiết bị di động tương đối ổn định giữa các công ty, doanh số bán lẻ trên thiết bị di động thay đổi đáng kể. Artfinder là định hướng cho điện thoại di động nhất của các công ty được khảo sát, với 43% giá thầu và giao dịch đáng chú ý diễn ra qua thiết bị di động. Artsy và Paddle8 giảm trên mức trung bình, ở mức 30%; Tuy nhiên, Artspace và Invaluable, chỉ bán được khoảng 15% tác phẩm của họ thông qua thiết bị di động.

Trung bình, dữ liệu của báo cáo phù hợp với khảo sát của khách hàng mua nghệ thuật. 81% cho biết họ mua tác phẩm nghệ thuật bằng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, 19% còn lại sử dụng máy tính bảng và 13% sử dụng thiết bị di động. Điều thú vị là con số này vẫn như lúc đầu ngay cả khi nhìn vào những người mua nghệ thuật trẻ hơn – 82% những người từ 18 đến 35 tuổi mua nghệ thuật từ máy tính để bàn. Những con số này đại diện cho một sự gia tăng từ năm trước, khi chỉ có 68% người được hỏi cho biết họ đã sử dụng một máy tính để bàn để mua nghệ thuật trực tuyến. Dường như điện thoại di động cung cấp một tìm kiếm dễ dàng, nhưng khi đến lúc mua hàng, người mua có xu hướng quay lại máy tính của họ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *